Transformers หุ่นเหล็กสุดว้าว สู่หนังเกรดบี

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ที่บอกว่าหนังเกรดบีในหัวข้อ เป็นเพียงเชิงเปรียบเทียบเฉยๆ เพราะถึงยังไงภาพยนตร์ชุดของ Transformers ก็ยังนับเป็นหนังระดับ Block Buster อยู่ดี โดยเฉพาะเมื่อมองในแง่ทุนสร้างและการโปรโมท รวมถึงชื่อผู้กำกับอย่าง Micheal Bay ที่คงความมันส์ของงานภาพได้อย่างไม่ลดระดับลงเลย แต่สำหรับในส่วนของพล็อตเรื่องในภาคหลังๆที่ปล่อยออกมานั้นก็อาจจะต้องมองข้ามไป (บ้าง) โดยสำหรับหนังในแฟรนไชส์ทรานส์ฟอร์เมอร์ส (TF) สามารถหาดูทุกภาคได้ในเว็บหนังออนไลน์ปกติได้เลย และก็ยังมีหนังดีๆ คุณภาพแน่นเรื่องอื่นอีกเยอะให้เลือกชมในเว็บหนังออนไลน์นี้
พูดถึงตัวหนัง TF แต่เดิมแล้วแฟรนไชส์หุ่นยนตร์แปลงร่างนี้มีเป็นการ์ตูนมาก่อน แล้วก็ตามมาด้วยอนิเมชั่น และวีดีโอเกม ที่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จและมีฐานแฟนอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งพอมีข่าวว่าจะสร้างเป็นภาพยนตร์ live-action และมีผู้กำกับหนังแอคชั่นสายระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่างป๋า Michael Bay มาคุม ผู้คนก็ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ และพอตัวหนังภาคแรกออกมาจริงๆ หนังก็ได้กลายมาเป็น Phenomenon อยู่ช่วงหนึ่งเลย จะดูในโรงหรือดูในเว็บหนังออนไลน์ช่วงนั้นก็ถือว่าว้าวกันทั้งนั้น เพราะฉากการแปลงร่างของหุ่นยนตร์เอเลี่ยน กลายมาเป็นรถซิ่งสุดเท่ห์ ก็ถือเป็น iconic ของหนัง ซึ่งก็ทำออกมาได้ดี และเหมาะสมกับฉบับหนัง รวมไปถึงดาราที่ได้แจ้งเกิดกับหนังเรื่องนี้อย่าง ไชอา ลาบัฟ และ เมแกน ฟ็อกซ์ ก็ดังเป็นพลุแตกกันทั้งคู่ เมื่อหนังประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ภาคต่อก็เข็นกันออกมาติดๆกันในเวลาไม่นานนัก

ในภาคที่ 2 และ 3 ถึงแม้จะมีความไม่ต่อเนื่องของการเล่าเรื่องหรือ plot hole อยู่มาก แต่ด้วยหนังภาคแรกที่ประสบความสำเร็จ ภาคต่อก็ได้งบทำหนังที่มากขึ้น นั่นก็หมายถึงฉากการแปลงร่าง และ CGI ที่มากขึ้นและดีขึ้นของเหล่าหุ่นยนตร์ ซึ่งก็พอจะชดเชยกันได้ ถ้ามองเป็นหนังแอคชั่นที่มีพื้นฐานมาจากการ์ตูนหุ่นยนตร์สู้กัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนก็เริ่มไม่ตื่นเต้นกับฉากเหล่านั้นอีกแล้ว และสุดท้ายก็หันมาโฟกัสที่บทและการเล่าเรื่องแทน ทำให้หลังๆมา แฟรนไชส์ภาพยนตร์ TF ที่ดูได้ในเว็บหนังออนไลน์ทุกวันนี้ ก็ไม่ได้ต่างจาก Fast and Furious ซักเท่าไหร่ คือรู้แต่ว่ามีภาคต่อกับฉากแอคชั่นมันส์ๆ แต่ถ้าถามถึงเนื้อเรื่องแล้ว ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจหรือตอบได้เหมือนกันว่า core ของตัวเนื้อเรื่องมันคืออะไร เดินทางไปถึงตรงไหนแล้ว เอาง่ายๆ ถ้าแค่ดูภาค 1 – 3 แล้วเอาความเป็นมาของตัวละครมาเทียบกันก็ไม่ตรงกันแล้ว (ฮา)

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบันก็ได้มี Transformers ออกมาทั้งหมด 5 ภาคแล้ว พร้อมด้วย Spin-off ของตัวละคร Bumble Bee อีก 1 เรื่องซึ่งถ้าดูแล้วคิดว่าไปดูหุ่นยนตร์ต่อสู้กัน ดูเอาแอคชั่น เอาระเบิดมันส์สะใจ ก็ถือว่าไม่ได้แย่เลย ตัวละครฝั่งมนุษย์ก็มักจะได้ดาราใหญ่ที่คุ้นหน้ามาเล่นอีกด้วย และในปัจจุบัน Transformers ก็กำลังจะมีออกมาอีกภาคหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะเป็น Soft Reboot ของแฟรนไชส์นี้ โดยมีการเปลี่ยนตัวละครเดิมเกือบทั้งหมด รวมถึงเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครหุ่นยนตร์ให้กลับไปคล้ายต้นฉบับการ์ตูนมากขึ้น โดยภาคนี้จะใช้ชื่อว่า Rise of the Beast

Leave a Reply