ประเด็นการ Woke กับหนังดิสนี่ย์

ในยุคนี้ เรามักจะได้เห็นนิยาย การ์ตูน หนังดิสนีย์ และสื่อภาพวัยเด็กที่ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงหรือ live-action movie กันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะออกมาดีหรือไม่ดี ถูกใจหรือไม่ถูกใจบรรกาแฟนคลับกันบ้างก็แล้วแต่กรณี แล้วแต่เรื่องกันไป แต่ข่าวก็มีให้เห็นอยู่บ้างเกี่ยวกับข้อคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปจนเรียกได้ว่าเสียงแตก ในเรื่องของการแคสติ้งตัวละคร ที่เห็นในประเด็นทั่วไปก็จะเป็นเรื่องการที่นักแสดงคนดังกล่าวเหมาะหรือไม่เหมาะ แล้วก็เล่นออกมาดีหรือไม่ ในบทที่พวกเขาต้องสวมเป็นตัวละครจากการ์ตูนหรือนิยายที่เป็นต้นฉบับ แต่ล่าสุดนี้เราจะได้เห็นเพิ่มขึ้นมาอีกประเด็นคือเรื่องของเชื้อชาติ สีผิว และเพศของนักแสดง ซึ่งเรียกโดยรวมว่าเรื่อง Woke นั่นเอง

ประเด็นของเรื่อง Woke โดยรวมก็คือ การเปลี่ยนการตีความตัวละครออกมาเป็นนักแสดงที่อาจจะไม่ได้ตรงปกหรือตรงกับคำบรรยายของตัวละครต้นฉบับเล็กน้อย หรือเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเลยก็มี โดยรวมแล้วการทำแบบนี้ถือเป็นการสนับสนุนให้คนเราเลิกตัดสินและจำกัดกรอบเรื่องค่านิยม สีผิว และความต่างในรูปลักษณ์ของคน ซึ่งหลายๆเรื่องก็ทำออกมาได้ดี หรือพอดี ก็จะไม่เป็นประเด็นมากนัก หรืออาจจะมีข้อครหาในช่วงแรก แต่ตัวนักแสดงก็สามารถแสดงได้ดีจนลบความเห็นด้านลบต่างๆไปจนหมด อย่างเช่นในกรณีของ แดเนียล เครก ในบทใหญ่อย่าง James Bond ที่ปกติตัวละครนี้จะมีผมสีดำ แต่ตัวเขาเองนั้นผมทอง แต่ถึงยังไงทุกวันนี้ตัวเขาก็ได้รับคำนิยามว่าเป็น The best Bond หรือเจมส์ บอนด์ที่ดีที่สุดจากหลายๆฝ่ายไปแล้ว

ส่วนในประเด็นของหนังดิสนี่ย์เรื่องนี้นั้น ก็ออกจะสุดโต่งไปซักหน่อย เพราะหากย้อนดูการ์ตูนของดิสนี่ย์หลายๆเรื่อง ประมาณร้อยละ 90 จะเห็นได้ว่าตัวเอกมักเป็นคนผิวขาว ซึ่งแน่นอนว่านั่นคงไม่เหมาะกับกระแส Woke ที่กำลังมาแรงตอนนี้ แต่ถึงอย่างงั้นสิ่งที่ดิสนี่ย์ทำกลับได้ผลลัพธ์ที่มีเสียงวิจารณ์แตกออก และค่อนไปในทางลบสำหรับเรื่องล่าสุดอย่าง The Little Mermaid ที่เปลี่ยนตัวละครแอเรียลในฉบับคนเป็นนักแสดงผิวสีไปเลย และหลายฝ่ายก็มองว่าการทำแบบนี้มันเกินคำว่า Woke ไปหน่อย เหมือนนำคนขาวไปเล่นเป็น Black Panther หรือเอาฝรั่งไปเล่นเป็นมู่หลานก็ไม่วาย จริงๆแล้วเรื่องเชื้อชาติ สีผิว ของตัวละคร มันก็เป็นเรื่องจินตนาการของผู้แต่งทั้งนั้น นั่นก็จริง แต่ก็ทำให้เห็นว่ากับตัวละครที่มัน Iconic จริงๆ และหลายคนมีภาพจำในหัวอยู่แล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ ถ้าทุกอย่างนั้นมันเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดโดยสิ้นเชิง แถมหนังดิสนี่ย์เรื่อง The Little Mermaid ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีคนรู้จักและเป็นที่รักมากของแฟนๆมากเป็นอันดับต้นๆ จะบอกว่าเป็นเจ้าหญิงของจักรวาลหนังดิสนี่ย์ ที่คนนึกออกเป็นชื่อแรกก็คงไม่ผิด

นอกจากเรื่องของการแคสติ้งนักแสดงที่ไม่ตรงปก (หรือจะบอกว่าเปลี่ยนคาแรคเตอร์ไปเลยก็ได้ เพราะไม่ใช่ว่าพยายามเอาให้คล้ายต้นฉบับ แต่ไม่คล้าย แต่ว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงทั้งตัวละครเลย) อีกประเด็นดราม่าร้อนแรงเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็มาจากตัวของนักแสดงเอง ที่มีการให้สัมภาษณ์ด้วยคำถามประมาณว่าคิดยังไงกับกระแสต่อต้าน และเจ้าตัวนักแสดงเองก็ตอบออกมาได้ไม่ดีนัก เป็นเชิงประชดว่าที่โดนกระแสลบ โดนตำหนิ โดนวิจารณ์เยอะขนาดนี้ เพราะว่าตัวนักแสดงเองเป็นคนผิวสี ทั้งที่จริงๆไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวนักแสดงเป็น แต่โจทย์จริงๆอยู่ที่ค่ายต้นสังกัดอย่าง Disney ที่ตัดสินใจแคสติ้งแบบนี้ ทำให้คนดูรู้สึกว่าค่ายหนังยัดเยียดเรื่อง Woke หรือความหลากหลายเข้ามามากจนเกินพอดี ที่กล่าวมาคือประเด็นที่ทำให้หนังโดนโจมตี แต่ว่าตอนนี้ด้วยตัวนักแสดงเองที่ออกมาพูดแบบนั้น ยิ่งทำให้กระแสแอนตี้หนังดิสนี่ย์เรื่องนี้เพิ่มขึ้นไปอีก

Leave a Reply